Chat Zalo
Chat Facebook
0912.055.661

Ý nghĩa tượng phật bà quan âm thiên thủ thiên nhãn trong phật giáo

Phật giáo đã phát triển không ngừng và trở thành tôn giáo phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, những bức tượng đồng Phật, đặc biệt là tượng đồng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những giá trị tâm linh sâu sắc. Cùng Bảo Long tìm hiểu về ý nghĩa của tượng Phật Bà Thiên Thủ Thiên Nhãn qua bài viết sau.
 

Tìm hiểu về Tượng Phật Bà Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn.

 
Hình tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn (hay còn có thể hiểu là “Phật Bà nghìn mắt nghìn tay”) xuất phát từ một truyền thuyết về nàng công chúa Diệu Thiện – công chúa thứ 3 của một vị vua từ xa xưa. Trải qua vô vàn trầm luân, mặc dù bị cha ngăn cấm, Diệu Thiện vẫn một lòng tu hành. Cảm động trước tấm lòng và quyết tâm của Diệu Thiện, Phật tổ đã độ trì cho Diệu Thiện thành Phật, ban cho bà nghìn mắt nghìn tay để cứu độ chúng sinh.
 
“Thiên” – nghìn là con số biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy. Xây dựng hình ảnh Phật nghìn mắt nghìn tay là thể hiện ước nguyện một cuộc sống an yên, đầy đủ của dân gian.
 
/duc-tuong-dong-thien-thu-thien-nhan-nghin-mat-nghin-tay-2m2.j

Tượng Phật bằng đồng luôn được mọi người lựa chọn vì chất lượng, độ bền thời gian

 
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn mang trên mình rất nhiều phép thuật. Phật bà thông thường được chế tác với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, ở trong mỗi lòng bàn tay đều có chứa một con mắt. Ngoài hai bàn tay đầu tiên đặt trước ngực giữ ấn quyết nhà Phật, những tay còn lại của Phật bà đều cầm pháp bảo để thuần hóa quỷ dữ hoặc cứu vớt chúng sinh như cây gậy hành hương, mũi tên, mặt trăng, hoa sen, bình cam lồ, nhành dương liễu,....
 
 
Hơn nữa, Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất. Nghĩa là dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” – hành động với những điều chướng tay gai mắt một cách kịp thời. Tay không nhiều hơn mắt mà mắt cũng không nhiều hơn tay. Mọi thứ đều hài hòa và mang nhiều tầng ý nghĩa.
 
tuong-phat-bang-dong/xduc-tuong-thien-thu-thien-nhan-1m277

Phật giáo đã xâm nhập vào văn hóa Việt Nam từ lâu đời

 
 
Một điểm quan trọng khác ở Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn, Phật có 11 khuôn mặt, mỗi khuôn mặt có một biểu cảm khác nhau: trang nghiêm, dũng mãnh, uy hùng, đượm buồn, mừng vui…Theo tín ngưỡng dân gian cho ta thấy, thì Phật bà nghìn tay nghìn mắt thiện nam thiện nữ gặp bà thì vui mừng hoan hỉ , phật vừa uy nghi vừa rất hiền hòa, kẻ bất lương, quỷ sứ ma quái gặp bà thì khiếp vía sợ hãi vì vậy không giám hoành hành.
 
tuong-dong/duc-tuong-dong-thien-thu-thien-nhan-nghin-mat-nghin-tay-2m6

Tượng phật bằng đồng đẹp đều phải trải qua tất cả quy trình đúc đồng chuẩn chỉ

 
 

Ý Nghĩa hình tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

 
Bạn hiểu một cách đơn giản nhất, chính là Phật bà có nghìn bàn tay là có bấy nhiêu con mắt; có biết là có làm, có làm nghĩa là có biết. Nếu chỉ có một trăm tay nhưng sẽ có tới nghìn mắt thì điều này chỉ là minh chứng cho việc biết nhiều làm ít, không có được lợi ích gì đối với chúng sinh.
 
Nếu có nghìn tay nhưng chỉ có trăm con mắt thì làm nhiều, làm cách nhiệt tình, sẽ không quán xuyến được đầy đủ chính vì thế sẽ đem lại tổn hại đến chúng sinh.
 
uong-dong/duc-tuong-dong-thien-thu-thien-nhan-nghin-mat-nghin-tay-2m8

Nghệ nhân đang thổi hồn cho bức tượng

>>>Xem thêm các mẫu tượng phong thủy bày trí trong phòng làm việc

 
Phật giáo luôn cao giá trị chân lý này với hình tượng Phật bà quan âm. Nếu như bạn đi đúng con đường ấy thì chắc chắn làm cho chúng sinh sẽ bị ảnh hưởng được nhiều lợi ích an lạc nhất.
 
Tùy từng đối tượng là phật tử hay quỷ dữ, tùy thuộc vào chuyện buồn hay là chuyện vui mà hiển thị với nhiều trạng thái khác nhau. Ở Phía trên cùng của Phật bà còn có tượng A Di Đà. Điều này thể hiện cho sự tôn kính đối với Phật tổ, cho dù thần thông quảng đại thế nhưng vẫn hành động đều phải theo sự điều chỉnh của Phật pháp.
 
uong-dong/duc-tuong-dong-thien-thu-thien-nhan-nghin-mat-nghin-tay-2m3.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn có 11 khuôn mặt, mỗi khuôn mặt có một biểu cảm khác nhau

 
Như vậy, hình tượng của Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay đã và đang để lại cho nhiều người bài học đầy tình người nhưng lại rất trí tuệ. Phật bà có tới nghìn tay để làm thế nhưng cũng phải có nghìn mắt để “biết”. Dù trải qua nhiêu biến động với thời gian thế nhưng nó vẫn không thay đổi.
 

Đặt đúc tượng phật nghìn mắt nghìn tay bằng đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

 
Để đặt đúc tượng Phật nghìn mắt nghìn tay bằng đồng. Hiện tại cơ sở Đúc Đồng Bảo Long với làng nghề gia truyền hơn 200 năm tuổi. Tự hào là người tiếp nối làng nghề, với đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, quy trình đúc đồng chuẩn chỉ nghiêm ngặt.  
 
Bảo Long cung cấp tất cả các sản phẩm bằng đồng như: đồ thờ đồng, bộ ngũ sự, tượng đồng, tranh đồng ... Ngoài ra còn nhận làm sản phẩm theo yêu cầu, giá cả hợp lý. Chắc chắn có thể làm hài lòng được ngay cả những khách hàng khó tính nhất.
 
Qúy khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp
 
Hotline: 0912.055.661 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Video thực tế