Chat Zalo
Chat Facebook
0912.055.661

Top 10 mẫu Liễn thờ, tranh thờ cho tổ đường, nhà thờ họ đẹp nhất

Liễn thờ và tranh thờ là vật dụng không chỉ để tăng thẩm mĩ mà còn thể hiện những ý nghĩa quan trọng trong tâm linh. Đây không chỉ là lời nhắn nhủ của tổ tiên ông bà tới con cháu mà còn là lời răn dạy, mong muốn của người thân. Ngoài ra, vật phẩm cũng thể hiện mong cầu của người còn sống, bày tỏ sự nhớ ơn với người thân. Một số vật phẩm mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, ma quỷ xâm nhập. Trong bài viết này, xem ngay các mẫu liễn thờ, tranh thờ cho phòng thờ đẹp nhất hiện nay nhé.

Liễn thờ là gì?

Liễn thờ là một vật phẩm thường được dùng trong các không gian thờ cúng. Liễn thờ hay được treo cùng bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Vật phẩm giống như một tấm tranh chữ có các hoa văn trang trí và chữ.  Các mẫu chữ trên đó chính là lời răn dạy con cháu hay thể hiện mong ước của ông bà, tổ tiên.

Các mẫu chữ thông dụng nhất là Lưu Quang Đức và Cửu Huyền Thất Tổ. Lưu Quang Đức có nghĩa là tỏa sáng lưu truyền lâu dài. Cửu Huyền Thất Tổ được cho rằng là chỉ 9 đời, 4 đời phía trước gia chủ và 4 đời sau của gia chủ.

Liễn thờ được trang trí với kiểu dáng độc đáo, thường sử dụng các linh vật phong thủy hay Tứ linh. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mĩ, và tấm liễn thờ cũng là nơi thể hiện sự mong cầu, nhớ ơn của người ở lại với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, yếu tố phong thủy càng ngày càng được chú trọng. Các tấm liễn thờ cũng được chế tác dựa trên yếu tố phong thủy.

liễn thờ

Liễn thờ thường được sử dụng cùng bộ với Hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối

=>> 50+ mẫu Hoành phi câu đối đẹp nhất

=>> Các mẫu đồ phong thủy tốt nhất

Tranh thờ là gì?

Tranh thờ là chủ đề tranh quan trọng nhất trong mảng tranh dân gian của người Việt và thường được dùng trong nghi lễ, thờ cúng. Tranh thờ mang sắc thái và giá trị thẩm mỹ rất riêng. Đối với người Việt,  tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ Mẫu, thờ Thần linh... đã hình thành từ lâu.

Các bức tranh thờ đầu tiên phải kẻ đến là các loại “tranh” bùa như Hà Đô, Bát Quái, Tử vi, Thiên ất… Tranh có mục đích dùng để trấn trừ ma quái. Hay các bức tranh của Phật giáo và Đạo giáo bị “dân gian hóa” như Thập điện, Tam thanh... Ngay các bức tranh linh vật, như Ngũ Hổ, Bạch Hổ, Gà… cũng xuất phát từ niềm tin là các con vật đó có thể xua đi cái rủi ro, đen tối, ma quỷ.

Sau này, xuất hiện các bức tranh kết hợp chữ và hình tượng trang trí cài thêm hoa lá phổ biến hơ. Bức tranh mang tính nghi lễ khai bút đầu năm của các nhà Nho. Đây cũng là khởi thủy của loại tranh tết để thờ và trang trí cho đẹp vào dịp đầu năm.

tranh thờ

Các mẫu tranh thờ có chủ đề rất đa dạng, chủ yếu mang ý nghĩa liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo

Tranh thờ của người Kinh, đặc biệt là làng quê Bắc Bộ đều bị ảnh hưởng bởi văn hóa bản địa. Hai trong số rất nhiều nơi sản xuất tranh thờ dân gian nổi tiếng là tranh hàng Trống và Làng Sình. Tiếp sau đó là Đông Hồ, Kim Hoàng và một số nơi khác. Tranh Hàng Trống chủ yếu là tranh thờ dùng trong các sinh hoạt tín ngưỡng ở các đền, phủ của Đạo giáo, nhất là tranh thờ của Đạo Mẫu.

Các mẫu tranh phổ biến như tranh Tứ Phủ, chúa Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Ngũ Hổ, Đức Thánh Trần… Ngoài ra còn có tranh Đạo giáo như Bát Tiên Đáo Hải, Huyền Đàn… cũng được lựa chọn nhiều. Chủ đề tranh được rất nhiều gia đình treo cầu may là tranh Tam Đa, Tử tốn vạn đại, thất đồng, lưỡng nghi tứ tượng…

tranh thờ liễn thờ

Bức tranh thờ chữ Phúc Ngũ phúc lâm môn treo nhà thờ tổ đường

Tranh Làng Sình có các mẫu tranh thờ dùng để xua đuổi ma tà, cầu mong sự may mắn, an khang. Đó là các tranh Táo quân, Thổ công, tranh khí dụng: Bộ cung tên, tranh hổ trắng... Bộ tranh cầu cho gia súc, gia cầm tránh được dịch bệnh, như tranh lợn, trâu, bò, heo... Bộ tranh bản mệnh của phụ nữ, cũng có lúc nam giới cũng thờ tranh ông cũng hay xuất hiện.

Ngày nay, chất lượng cuộc sống đã được cải thiện đáng kể. Các bức tranh thờ được chế tác với rất nhiều chất liệu khác nhau như giấy, gỗ hay tranh đồng.

Top 10 liễn thờ, tranh thờ cho phòng thờ đẹp nhất

liễn thờ cửu huyền thất tổ

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ bằng đồng

các mẫu liễn thờ

Mẫu liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ dẹp nhất hiện nay

Liễn thờ cho phòng thờ đẹp, ý nghĩa tâm linh tốt

tranh Cửu huyền thất tổ

Mẫu liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ kết hợp hình ảnh mâm ngũ quả

mẫu tranh trờ chữ tâm

Bức liễn thờ Cửu huyền thất tổ kết hợp tranh quê hương

Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên chế tác avf bán liễn thờ, tranh thờ

Cửa hàng bán liễn thờ, tranh thờ bằng đồng

Đúc đồng Bảo Long là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp các liễn thờ, tranh thờ chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều sản phẩm đồ đồng khác như bộ đồ thờ bằng đồng, tượng đồng, đồ đồng mỹ nghệ. Cam kết chế tác 100% thủ công bởi bàn tay nghệ nhân. Các sản phẩm chi tiết hoa văn tinh xảo, có hồn, mẫu mã độc đáo.

Là cơ sở chuyên đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 trong thị trường đồ đồng. Nhận đặt hàng theo yêu cầu của quý khách. Sự hài lòng của quý khách hàng chính là động lực to lớn của Bảo Long. 

=>> Xem ngay 100 bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ mẫu mã mới nhất

ĐÚC ĐỒNG BẢO LONG

Hotline: 0912.055.661 - 0985.918.661

 

Video thực tế