Chat Zalo
Chat Facebook
0912.055.661

Ông Tổ Của Nghề Đúc Đồng - Đúc Đồng Huế

Nghề đúc đồng truyền thống ở Huế hình thành từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào Nam lần thứ 2 (năm 1600).
 
 
đồ thờ bằng đồng
 
 
Một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở Việt Nam là nghề đúc đồng. Phường Đúc ở Huế ra đời xuất phát từ ý nghĩa là một tổ chức của những thợ thuyền cùng nghề đúc thời phong kiến. Trước đây khi chưa được cơ cấu thành một đơn vị phường của thành phố Huế như bây giờ, từ năm 1945 về trước Phường Đúc bao gồm 5 xóm, với những tên gọi: Giang Dinh, Giang Tiến, Kinh Nhơn, Bổn Bộ và Trường Đồng mà dân gian thường gọi là "năm dây thợ đúc".
 
Có thể nói rằng nghề đúc đồng truyền thống ở Huế hình thành từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào Nam lần thứ 2 (năm 1600). Với ý đồ lập nghiệp lâu dài ở xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn đã chiêu tập thợ lành nghề xứ Kinh Bắc theo mình để vào chế tạo vũ khí và đồ dùng khác tại vùng đất mới...
 
Ngài Cao tổ Nguyễn Văn Đào và cha đã mở lớp truyền dạy nghề đúc cho con cháu nội ngoại và bà con trong vùng. Trải qua 12 đời, nhiều vị trong dòng họ Nguyễn được phong tặng tước vị và đã phục vụ trong tượng cục: Cai quan, Thủ hiệp, Chánh ty quan, chú tượng Kinh Nhơn ty, cai cuộc tượng, đội trưởng, cửu phẩm, nghệ nhân... tham gia đúc các sản phẩm đồng có giá trị như: Chuông chùa Linh Mụ, các vạc lớn đặt ở Đại Nội, Cửu Đỉnh, Cửu Vị và rất nhiều đồ đồng sử dụng trong cung đình và trong nhân dân... và mãi đến thế hệ con cháu của ông sau này vẫn nối nghiệp truyền thống của cha ông, để lại không ít sản phẩm nổi tiếng ở đất Cố Đô này cũng như các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Quảng Nam- Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn, Lục tỉnh và cả miền Bắc. Nhiều sản phẩm đã vượt biên giới sang Lào, Hồng Kông, Đài Loan và các nước Mỹ, Canađa, Pháp...
 
Sau khi Ngài Cao tổ Nguyễn Văn Đào qua đời (khoảng năm 1680), phần mộ được an táng tại ấp Vĩnh An (tức là khu vực 5 Phường Đúc hiện nay) và phần mộ bà Y phụ Ngô Thị Phê, Thuỵ Như Thuận cũng đặt chung với phần mộ của cụ ông.
 
Để tưởng nhớ đến vị Cao tổ Nguyễn Văn Đào là người đã có công khai phá và lập nên nghề đúc đồng truyền thống ở Phường Đúc; bà con nội ngoại, cháu chắt các đời đã xây dựng ngôi nhà thờ tổ nghề để đánh dấu một giai đoạn trong 400 năm qua, nghề đúc đã cư ngụ, sinh sống và phát triển ở mảnh đất này (hiện nay nhà thờ ở kiệt 171 đường Bùi Thị Xuân, tổ 24 khu vực 5 Phường Đúc).
 
Nguồn: hrpc.com.vn
Video thực tế